You are here

Diet and Colon Preparation (Vietnamese)

Bác sĩ thực hiện thủ thuật cho quý vị sẽ giải thích cách thức tiến hành thủ thuật và trả lời các câu hỏi của quý vị. Quý vị sẽ ký bản chấp thuận cho phép thủ thuật được thưc hiện. Quý vị hãy đọc bản chấp thuận này thật cẩn thận và hãy hỏi ngay nếu có điều gì chưa rõ. Quý vị sẽ được chỉ dẫn cách thức chuẩn bị ra sao, quý vị bắt buộc phải tuân thủ tất cả các hướng dẫn này. Có thể quý vị được yêu cầu uống thuốc nhuận trường, bơm hay nhét thuốc xổ vào hậu môn, hoặc uống một dung dịch “chuẩn bị ruột”, đây là loại dung dịch đặc biệt giúp làm sạch đại tràng của quý vị. Quý vị sẽ được yêu cầu ăn chế độ ăn ít chất xơ và/hay chế độ ăn lỏng trong suốt trong một số ngày trước ngày làm thủ thuật. Các hướng dẫn chuẩn bị đặc hiệu cũng sẽ được cung cấp cho quý vị khi lấy hẹn làm thủ thuật. 
 

 

Tại sao cần phải làm đúng theo qui trình chuẩn bi? Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi không làm đúng qui trình chuẩn bị?

Làm đúng theo TẤT CẢ các cách thức chuẩn bị đã được hướng dẫn về chế độ ăn và chuẩn bị trước khi thủ thuật được thực hiện. Các hướng dẫn về các toa thuốc chuẩn bị, chế độ ăn ít chất xơ, và chế độ ăn lỏng trong suốt đều có vai trò giúp làm sạch hoàn toàn lòng ruột, điều này giúp cho bác sĩ nội soi cho quý vị nhìn rõ các sang thương trong lòng ruột. Không tuân thủ các hướng dẫn chuẩn bị có thể dẫn đến hậu quả ngưng thực hiện thủ thuật. Nếu thủ thuật bị hủy do không thực hiện đúng việc chuẩn bị ruột theo hướng dẫn, quý vị SẼ cần lấy hẹn lại và sẽ cần tuân thủ việc chuẩn bị ruột thêm một lần nữa, một cách chính xác. 

Tại sao các hướng dẫn chuẩn bi ruột lại khác nhau giữa các bệnh nhân và/hay các địa điểm thực hiện thủ thuật?

Các hướng dẫn chuẩn bị ruột của quý vị có thể khác biệt so với người khác. Các thuốc chuẩn bị ruột được kê toa (như.: Colyte/Golytely/Nulyte, SuTab, vv...) sẽ được kê tùy tình trạng của quý vị và nhiều yếu tố khác. SuTab, thuốc uống dạng viên nén có thể được dùng để chuẩn bị ruột cho thủ thuật nội soi đại tràng , chỉ có thể là một chọn lựa cho các bệnh nhân không có yếu tố nguy cơ xảy ra các biến chứng về sức khoẻ . Các thuốc chuẩn bị ruột được kê toa khác đều là dạng lỏng. Điều vô cùng quan trọng là phải tuân thủ các hướng dẫn sử dụng chuẩn bị ruột. Nếu quý vị có thắc mắc nào về việc chuẩn bị ruột, hãy thảo luận với bác sĩ của quý vị hoặc là gọi cho các nhân viên xếp lịch hẹn của chúng tôi tại số điện thoại 508-334-8036

Tôi có thể lấy hoặc nhận thuốc chuẩn bị ruột ở đâu?

Toa thuốc chuẩn bị ruột sẽ được gửi đến hiệu thuốc ưu tiên theo chọn lựa của quý vị. Khi lấy hẹn làm nội soi đại tràng, quý vị nhớ khẳng định địa chỉ của hiệu thuốc. 

Tại sao không thể gửi các loại thuốc như MiraLAX/Dulcolax đến nhà thuốc?

MiraLAX/Dulcolax đã không còn được chỉ định như thuốc chuẩn bị ruột , tuy nhiên, một số phẫu thuật viên đại trực tràng có thể vẫn tiếp tục kê toa các thuốc này. Khi quý vị được xếp lịch hẹn làm thủ thuật với một trong các phẫu thuật viên đại trực tràng, văn phòng của các phẫu thuật viên này sẽ gửi, qua đường thư tín, các hướng dẫn cách sử dụng các loại thuốc aLAX/Dulcolax. Bởi vì các thuốc chuẩn bị ruột là các loại thuốc không cần kê toa, quý vị không cần toa thuốc và có thể mua các loại thuốc này tại các hiệu thuốc địa phương. Bác sĩ yêu cầu thuốc này có thể được tham khảo ý kiến để xem có cần gửi toa về hiệu thuốc không, nhưng điều này không thường gặp.

Tôi cần mua những gì trước ngàyhẹn làm thủ thuật?

Dưới đây là danh sách các mặt hàng tùy chọn quý vị có thể mua trước ngày hẹn làm thủ thuật:

  • Thuốc mỡ trị hăm da do tã hay Petroleum jelly  – thoa quanh hậu môn để giảm kích ứng
  • Các khăn lau không mùi và không cồn loại dùng cho em bé – để giảm kích ứng hậu môn
  • Một (1) ống bơm hậu môn chứa nước muối – chỉ dùng vào ngày làm thủ thuật nếu các dung dịch chuẩn bị ruột không hữu hiệu; có nghĩa là phân của quý vị chưa trong suốt hay có màu vàng nhẹ
  • Các dung dịch uống không đường loại hỗn hợp pha chế như Crystal Light không có màu đỏ, tím hay xanh dương– để trộn lẫn với nước và uống với dung dịch chuẩn bị ruột
  • Các thức uống trong suốt không đường – để uống trong thời gian dùng chế độ ăn dịch lỏng trong suốt

Liệu tôi sẽ cần ở nhà không đi làm và dừng thực hiện các nghĩa vụ của mình trong khi uống dung dịch chuẩn bị ruột, hoặc là tôi có thể tiếp tục làm việc theo lịch làm việc bình thường?

Việc chuẩn bị ruột không đòi hỏi quý vị dừng thực hiện tất cả các nghĩa vụ trước ngày hẹn làm thủ thuật. Tuy nhiên, dung dịch chuẩn bị ruột gây nhuận trường, làm cho quý vị phải đi vệ sinh thường xuyên hơn vào ngày ngay trước ngày hẹn làm thủ thuật . Nên nhớ rằng quý vị cần ở gần nhà vệ sinh vào ngày và đêm hôm trước ngày hẹn thủ thuật.

Các tác dụng phụ thường gặp nào mà tôi có thể gặp khi dùng dung dịch chuẩn bị ruột? Tôi có thể làm gì để hoá giải các tác dụng phụ này?

Các tác dụng phụ thường gặp khi chuẩn bị nội soi đại tràng là buồn nôn, nôn ói, đau bụng, đầy bụng và khát nước, phân lỏng như nước hoặc là tiêu chảy rất nặng. Nếu quý vị thấy đầu lâng lâng, nằm xuống, đừng đi tắm dội hay ngâm bồn tắm cho đến khi cảm giác lâng lâng này mất đi. Nếu quý vị bị buồn nôn hay nôn ói, hãy chờ 30 phút rồi tiếp tục uống dung dịch chuẩn bị ruột từng lượng nhỏ hơn.

Sau khi uống thuốc chuẩn bị ruột, khi nào thì tôi sẽ bắt đầu đi đại tiện ?

Quý vị sẽ bắt đầu đi đại tiện trong khoảng từ hai đến ba giờ sau khi bắt đầu uống dung dịch chuẩn bị ruột. Thời gian chính xác thay đổi dựa trên toa thuốc chuẩn bị ruột và sự đáp ứng của từng cá nhân đối với từng loại thuốc chuẩn bị ruột. Hãy chuẩn bị dành rất nhiều thời gian để đi vệ sinh.

Tôi sẽ nên làm gì nếu tôi bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) hoặc là táo bón?

Nếu quý vị bị GERD, quý vị có thể tiếp tục dùng thuốc trị GERD trong khi đang dùng dung dịch chuẩn bị ruột. Nếu quý vị bị táo bón, thuốc chuẩn bị ruột là một loại thuốc nhuận trường giúp đi đại tiện và đỡ táo bón. Nếu quý vị có tiền sử táo bón nặng, quý vị có thể cần chuẩn bị ruột hai ngày thay vì chỉ một ngày. Hãy thảo luận các chọn lựa của quý vị và qui trình hành động tốt nhất với một trong các điều dưỡng của chúng tôi tại các số điện thoại 508-597-2233508-334-6484 hoặc 774-442-2154.

Liệu vùng hậu môn của tôi có bị lở rát do đi tiêu quá nhiều phân lỏng? Tôi có thể làm gì để làm giảm việc tiêu phân lỏng này?

Rìa hậu môn của quý vị có thể bị rát lở do tiêu phân sệt lỏng. Để giúp giảm các triệu chứng này , dùng các khăn lau của em bé kèm thêm petroleum jelly hoặc là thuốc mỡ trị hăm tã quanh rìa hậu môn để giảm kích ứng hậu môn. Để cho tiện lợi, quý vị có thể mua trước để sẵn các sản phẩm tùy chọn này, để khi cần mình dùng.

Làm cách nào để tôi biết được dung dịch chuẩn bị ruột hiệu quả?

Khi dung dịch chuẩn bị ruột bắt đầu hiệu quả, sẽ rất khó để nín đại tiện để giữ phân lại . Vào thời điểm này, quý vị sẽ muốn ngồi ngay trong nhà vệ sinh hay cạnh nhà vệ sinh. Quý vị cứ tiếp tục uống dung dịch chuẩn bị ruột ngay cả khi quý vị chưa đi đại tiện lần nào, vì có thể cần nhiều thời gian hơn để dung dịch chuẩn bị ruột bắt đầu có tác dụng. Vào ngày làm thủ thuật, khi phân của quý vị trong suốt hoặc màu vàng nhẹ, quý vi đã sẵn sàng! Nếu phân của quý vị chưa trong suốt hay màu vàng nhạt, dùng một (1) ống nước muối bơm hậu môn, quý vị có thể mua ống bơm này tại hiệu thuốc bất kỳ. Để cho tiện lợi, quý vị có thể mua trước để sẵn một ống bơm hậu môn tuỳ chọn trong thời gian chuẩn bị ruột, để khi cần mình dùng.

Tôi có cần tiếp tục dùng thuốc men đều đặn mỗi ngày (ví dụ như., thuốc làm loãng máu , thuốc kháng sinh, thuốc vitamin, viên sắt bổ sung, dung dịch kháng acid, các thuốc trị tiểu đường, các thuốc men được kê toa khác)?

Điều quan trọng là quý vị liên hệ với bác sĩ của mình trước khi làm thủ thuật nội soi để hỏi thăm xem nên ngưng dùng thuốc nào và nên tiếp tục dùng thuốc nào . Thường thường, các bác sĩ kê toa khuyến nghị hầu hết bệnh nhân tiếp tục dùng các thuốc tim mạch, ví dụ như thuốc ức chế bê ta và các thuốc kiểm soát nhịp tim của quý vị . Các thuốc men để kiểm soát các tình trạng bệnh lý thần kinh (ví dụ như, bệnh Parkinson, chứng động kinh), một số thuốc chống lo âu và thuốc trị đau cũng thường được tiếp tục sử dụng. Theo quy tắc chuẩn bị ruột chung, ngưng dùng tất cả các loại bổ sung chất xơ (như: Metamucil, Citrucel, Fiberall), các thuốc săđt bổ sung, fdầu cá, vitamin E và các chế phẩm bổ sung.